Thứ Ba, 26 tháng 1, 2016

Cắt amidan và nhiều cần biết nhất


Phẫu thuật cắt amidan vô cùng đơn giản tuy nhiên  nó  cũng ẩn chứa một số nguy cơ gây nên biến chứng. Vậy  trước khi cắt amidan cần chuẩn bị  gì? Có những cách thức cắt amidan nào? 

Trước khi cắt amidan người bệnh phải chuẩn bị những gì?

Người mắc bệnh cần phải dùng kháng sinh với vitamin K kể từ 3 ngày trước khi thực hiện phẫu thuật cắt viêm amidan. Kháng sinh giúp tiêu viêm, lành nhanh  những vết thương của chứng bệnh viêm amidan. Còn vitamin K có công dụng  hỗ trợ cầm máu, để máu đông nhanh  trong  quá trình thủ thuật.

Tối trước cắt, bệnh nhân  nên ăn uống đầy đủ, cần  ăn thêm bữa phụ và uống an thần để ngủ ngon, giữ tinh thần  thoải mái  trước cắt.



Đã có những cách cắt amidan nào?

Phẫu thuật amidan bằng cách áp lạnh: Đó là cách dùng Ni tơ lỏng khi bốc hơi sẽ làm  lạnh đóng băng phá hủy tế bào. Cách này không trị tận gốc bởi vì  bao xơ của tổ chức amidan vẫn còn, vết thươngrộng, sẽ hình thành nên  xơ sẹo sau cắt.

Tiểu phẫu amidan bằng dao Sluder điện: Dùng biện pháp này những bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ cùng với dùng  dao điện cắt amidan, gần giống đốt điện. Phương pháp  này không chảy  máu, do vết cắt được bao bọc bởi màng Protein đông lại  do  sử dụng nhiệt độ cao.

Cắt  amidan  bằng  dao Sluder truyền thống: Gây mê với gây tê tại chỗ. Phẫu thuật amidan ở người bị bệnh trong  tư thế ngồi,  thời gian thực hiện thủ thuật  khoảng 10 phút. Biện pháp này để trị viêm amidan tương đối triệt để, an toàn, chi phí không cao . Sau cắt amidan, chuyên gia phải theo dõi người mắc bệnh  6 tiếng, khi không có  dấu hiệu nào nguy hiểm bệnh nhân sẽ được trở về nhà.

Tiểu phẫu amidan với dao điện 1 cực hay là 2 cực: Người mắc bệnh sẽ phải  gây mê, cắt amidan ở tư thế nằm.

Thủ thuật cắt amidan bằng  Hammer: Gây mê và sau bác sĩ sử dụng công cụ Hammer vừa phá vỡ tổ chức  amidan bị viêm và hút luôn. Tuy vậy 2 biện pháp này người bị bệnh  sẽ dễ gặp  tác dụng phụ của những thuốc gây mê.

Cắt amidan bằng  máy cloblator: Đó là cách  cắt amidan hiện đại  nhất hiện tại, những bác sĩ sẽ dùng sóng radio cao tần mục đích là  tiêu diệt  mô bệnh trong  môi trường nước với nhiệt độ 60 độ C. Cắt   amidan bằng  cách này  không gây đau , vết mổ nhỏ, ít gây  biến chứng sau mổ. Tuy vậy giá cả cao hơn , vì vậy chưa áp dụng nhiều tại Việt nam.



Sau cắt amidan nên làm những gì?

Bệnh nhân cần phải nằm nghiêng, tuyệt đối không được  nuốt nước bọt, để bác sĩ theo dõi. 30 phút sau khi mổ nước bọt trong không lẫn  máu thì có thể nuốt bởi chúng cần để tiêu hóa. Không  được nói nhiều, nói to.


Khoảng 30 phút lấy  mạch nhiệt độ với đo huyết áp một lần. Đến khi  nhịp tim tăng 10 nhịp/ 1 phút là có chảy máu, cần báo với luôn  với bác sĩ để xử trí.

Bệnh nhân nên  dùng loại thuốc  giảm đau  và kháng sinh ngay sau khi phẫu thuật theo  sự chỉ định của bác sĩ.

Có chế độ ăn uống  phù hợp, 2 ngày đầu  sau khi thủ thuật phải  uống sữa lạnh, tiếp đó  ăn cháo loãng đã  nguội, cơm nhão. Sau khoảng 13-15 ngày người bị bệnh  có thể ăn uống như bình thường. Tuyệt đối không ăn những  cay, nóng, quá lạnh, chất kích thích, đồ uống  có cồn.

Sau  cắt  amidan ở hốc mổ có phủ một lớp màng trắng gọi là giả mạc. Đến  ngày thứ 7-10, giả mạc bong, sẽ có dấu hiệu  chảy máu tuy nhiên  không  cần lo lắng.

Vậy cắt amidan có nguy hiểm không? là điều nhiều  người  băn khoăn. Cuộc phẫu thuật này không thực sự gây nguy hiểm khi được thực hiện ở bệnh viện tai mũi họng uy tín. Tuy vậy ngay sau khi  cắt người bệnh sẽ có  gặp một số biến chứng

Chảy máu ngay sau khi cắt: Là biến chứng thường thấy, khó lường  hơn cần phải  báo luôn với bác sĩ điều trị.

Đau đớn: Triệu chứng này không cần  lo  chỉ nên uống một số  thuốc giảm đau.

Viêm nhiễm  vết phẫu thuật: Người bị bệnh  sẽ thấy  sốt cao, ho, đau họng, viêm họng, cách thức  giải quyết  là dùng kháng sinh liều cao.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét